Giỏ hàng
2020 SBA Vietnam Localization Supporting Program

2020 SBA Vietnam Localization Supporting Program

Trong những năm gần đây, khi chính phủ ngày càng chú trọng vào các chính sách hỗ trợ, Hàn Quốc đang từng bước hoàn thiện ước mơ trở thành quốc gia khởi nghiệp thành công không chỉ ở riêng châu Á mà còn trên toàn thế giới. Trong đó, Seoul - thủ đô của đất nước luôn là nơi hội tụ của nhiều “nhân tài” hàng đầu với sự xuất hiện của một số tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là SBA (Seoul Business Agency) - một tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp.

Hàn Quốc có một hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ với hơn 30,000 công ty khởi nghiệp, mang lại hơn 100,000 việc làm. Cả nước hiện có hơn 120 công ty quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, hầu hết tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp với niềm tin rằng những doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp này sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước trong tương lai. Vào tháng 4 năm 2019, Chính quyền Thủ đô Seoul đã củng cố định hướng chính sách đối với các công ty khởi nghiệp, dự kiến rằng “Seoul sẽ là thành phố khởi nghiệp top 5 toàn cầu vào năm 2022”.

Seoul Business Agency (SBA) là cơ quan do chính quyền địa phương tài trợ được thành lập bởi Chính quyền Thủ đô Seoul vào năm 1998 nhằm phát triển ngành công nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế Seoul bằng cách nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với đó, Chương trình Xúc tiến thương mại của SBA cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp và thiết lập một chu kỳ khởi nghiệp lành mạnh thông qua việc cung cấp các dịch vụ tăng trưởng cao, bao gồm việc phát hiện ra các công ty hứa hẹn có tiềm năng phát triển cao với các nhà đầu tư. Nhận thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng cho nhiều công ty khởi nghiệp Hàn Quốc, Seoul Startup Hub (trực thuộc SBA) đã phối hợp với VTC Online và KIMC Group triển khai chương trình “2020 SBA Vietnam Localization Program”.

“2020 SBA Vietnam Localization Program” được SBA tài trợ 100% nhằm giúp các startup mở rộng thị trường tại Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các đối tác địa phương để thương mại hóa sản phẩm của mình tại đây. Chương trình kéo dài trong vòng 6 tháng và được chia thành 3 giai đoạn chính: (1) ký kết thư bày tỏ ý định (Letter of Intent) với các đối tác tại Việt Nam; (2) triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển với các chuyên gia trong khu vực; (3) điều hành công việc quảng bá sản phẩm, pháp lý và hành chính. Các startup tham gia chương trình này đều được lựa chọn kỹ càng thông qua phỏng vấn để đảm bảo cam kết và chất lượng đầu ra cho chương trình. Họ phải là những công ty khởi nghiệp có ý tưởng xuất sắc, những doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật hay phát triển các ngành nghề mới.

Thông qua việc nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu phát triển của các startup tham gia, những người thực hiện chương trình đã gặp gỡ các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước để giới thiệu và kết nối, giúp hai bên hợp tác thuận lợi nhất. Song song với đó, với mạng lưới các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, các startup có cơ hội tham gia các chương trình cố vấn, đào tạo nhằm cải thiện và hoàn thiện mô hình kinh doanh, kế hoạch marketing và điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng của chương trình là thành công đưa sản phẩm của các startup về Việt Nam bằng cách thành lập doanh nghiệp hoặc liên doanh với các doanh nghiệp khác tại đây.

Vì đại dịch Covid-19, các công ty khởi nghiệp khó có thể di chuyển giữa các quốc gia để tìm kiếm cơ hội và khám phá thị trường nhưng điều đó không thể ngăn cản họ trì hoãn mọi kế hoạch phát triển của mình. Do đó, “2020 SBA Vietnam Localization Support Program” đã trở thành một biện pháp thay thế hấp dẫn cũng như một cách tiếp cận đầy cạnh tranh trong thời điểm hiện tại.