Giỏ hàng
Các hãng hàng không lớn của Hàn Quốc kiếm được lợi nhuận như thế nào trong thời kỳ đại dịch?

Các hãng hàng không lớn của Hàn Quốc kiếm được lợi nhuận như thế nào trong thời kỳ đại dịch?

Bài gốc: How major South Korean airlines made profits during a pandemic?

Mới đây, các hãng hàng không hàng đầu của Hàn Quốc là Korean Air và Asian Airlines đã gây bất ngờ cho thị trường vào tuần trước khi công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II, trong khi các hãng hàng không lớn trên thế giới bị thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Korean Air báo cáo lợi nhuận hoạt động là 148,5 tỷ won (125,2 triệu USD) trong khi Asiana đạt con số 100 tỷ won cao nhất, cả hai đều nhờ hoạt động kinh doanh hàng hóa mạnh mẽ của họ.

Nếu là thời gian trước đại dịch COVID 19, những con số này sẽ không phải là một chủ đề nóng, nhưng trong một năm mà ngành hàng không phải quỳ gối trước diễn biến phức tạp của đại dịch thì con số này thực sự đáng lưu tâm.

Hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ bị lỗ ròng 5,7 tỷ USD trong quý thứ hai, mức lỗ lớn nhất kể từ năm 2008. International Airlines Group, sở hữu British Airways, Aer Lingus và Iberia, báo cáo khoản lỗ 2,2 tỷ euro (2,6 tỷ USD). Japan Airline bị lỗ 93,71 tỷ yên (882,2 triệu USD) trong khi Lufthansa của Đức lỗ 1,5 tỷ euro trong cùng kỳ.

“Hiệu suất của cả hai hãng hàng không là đáng khen ngợi vì họ đã phản ứng nhanh chóng. Tôi đã nghi ngờ khi lần đầu tiên nghe tin Korean Air quyết định triển khai máy bay phản lực chở khách cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa của họ. Có vẻ như kế hoạch này đã hiệu quả, trong khi các hãng hàng không khác không xem xét lựa chọn này, ”Hurr Hee-young, giáo sư tại Đại học Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc cho biết.

Ngoài năng lực hiện có, Korean Air, với đội bay chở hàng gồm 23 chiếc tính đến tháng 7, đã sử dụng các thùng hàng trên cao và lắp túi ghế hàng hóa trên máy bay của mình để nâng cao tỷ lệ sử dụng, với kế hoạch loại bỏ chỗ ngồi khỏi các máy bay đường dài để vận chuyển nhiều hàng hơn vào cuối năm nay.

Trong khi nhu cầu vận tải vẫn ở mức trước đại dịch, nguồn cung lại giảm, điều này đã tạo cơ hội cho hai hãng vận tải quốc gia nhanh chóng hành động, Hurr lưu ý.

“Giá cước cực kỳ linh hoạt. Chúng thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào cung và cầu thị trường. Lưu lượng hành khách giảm nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng COVID-19 trong khi nhu cầu hàng hóa bằng đường hàng không vẫn ổn định, chủ yếu là do nguồn cung cấp y tế. Các hãng hàng không đã nắm lấy cơ hội khi giá cước dịch vụ đã tăng gấp 4-5 lần - tuy tạm thời - nhưng là một quyết định hiệu quả ” ông cho biết.

Korean Air đã công bố khoản thu nhập bất ngờ của mình dựa trên ý tưởng của Giám đốc điều hành Cho Won-tae về việc xoay trục sang lĩnh vực kinh doanh hàng hóa và áp dụng chiến lược “Một đội” để vượt qua đại dịch.  Theo hãng hàng không, ông đã đưa ra ý tưởng "tận dụng khoang chở hàng của máy bay phản lực chở khách và đáp ứng nhu cầu biến động" để cắt giảm chi phí và đa dạng hóa nguồn cung

Kết quả là lưu lượng hàng hóa của hãng hàng không này đã tăng hơn 10% trong nửa đầu năm và 17% chỉ trong quý II. Nó dẫn đến mức tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái trong doanh thu hàng hóa trị giá 1,225 nghìn tỷ won trong quý thứ hai.

Tuy nhiên, khối lượng hàng hóa giảm trong nửa đầu năm nay đối với các hãng hàng không khác, bao gồm Cathay Pacific, với công suất hàng hóa giảm 24,6% mặc dù doanh thu tăng 8,8% và Lufthansa có FTK trong nửa đầu năm giảm 36% .

Thay đổi luân phiên và các gói cứu trợ của chính phủ

Trong khi các hãng hàng không khác trên thế giới đã thông báo cắt giảm việc làm quy mô lớn, cả Korean Air và Asiana cũng đã tránh được điều này, một phần bằng cách đưa nhân viên vào lịch trình luân phiên.

Hiện tại, chỉ có 30% trong số 20.000 nhân viên của Korean Air đang làm việc trong khi số còn lại được nghỉ có lương theo chế độ luân phiên. Tại Asiana, khoảng 4.600 nhân viên bao gồm cả tiếp viên đã được nghỉ phép có lương trong khi phần còn lại của khoảng 10.000 nhân viên luân phiên trong 15 ngày để siết chặt chi tiêu của nhân viên. Các kế hoạch tại cả hai hãng hàng không được hỗ trợ bởi các gói cứu trợ của chính phủ trị giá tổng cộng 3 nghìn tỷ won đã được công bố vào đầu năm nay.

“Với việc các tuyến hàng không trên khắp thế giới bị đóng cửa, hơn một nửa số nhân viên đã được nghỉ phép hoặc nghỉ không lương để giúp sống sót sau cuộc khủng hoảng hàng không,” một nguồn tin của một hãng hàng không lớn cho biết.

“Vì ảnh hưởng của đại dịch sẽ tiếp tục đe dọa ngành công nghiệp này trong nửa cuối năm, nên chính phủ nên xem xét hỗ trợ nhiều hơn để duy trì việc làm trong lĩnh vực an toàn hàng không,” nguồn tin nói thêm.

Tuy nhiên, một động thái như vậy cũng vấp phải sự phản đối. Ví dụ, một số phi công nước ngoài cho rằng họ phải chịu các biện pháp phân biệt đối xử khi nghỉ không lương hoặc bị chấm dứt hợp đồng.

Điều gì ở phía trước?

Các hãng vận tải giá rẻ dễ bị tổn thương hơn vì họ không thể xoay quanh các doanh nghiệp vận tải hàng hóa và đã nhận được một lượng cứu trợ từ chính phủ ít hơn đáng kể. Jeju Air - công ty trách nhiệm hữu hạn lớn nhất của Hàn Quốc, đã báo cáo khoản lỗ ròng 100,6 tỷ won (84,4 triệu USD) trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Các nhà cung cấp dịch vụ đa dạng hiện đang ở vị thế tốt hơn, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức.

Một số nhà phân tích thị trường dự báo rằng cả hai hãng hàng không sẽ tiếp tục thành công tương đối trong quý thứ ba. Một báo cáo từ Korea Investment & Securities dự đoán các hãng hàng không sẽ tiếp tục duy trì sắc xanh khi giá vận chuyển hàng không sẽ tăng trở lại.

Báo cáo lưu ý: “Korean Air dường như đang trở thành hãng hàng không duy nhất trên thế giới có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giảm trong năm nay.

Korean Air gần đây đã kiếm được hơn 1 nghìn tỷ won thông qua tăng vốn thanh toán và có kế hoạch đảm bảo một nghìn tỷ won khác thông qua việc bán chuỗi doanh nghiệp ăn uống và duty-free của mình.

Giáo sư Hurr dự đoán sự cạnh tranh sẽ tăng cao.

“Tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại sẽ chỉ là tạm thời khi các hãng hàng không quốc tế khác nhìn thấy Korean Air và Asiana và cố gắng làm theo,” ông nói.

Tuy nhiên, báo cáo của Korea Investment & Securities ghi nhận rằng các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho hậu COVID 19.

Các gói cứu trợ của chính phủ cũng đang cạn kiệt vì nhiều hãng hàng không sẽ không còn nhận được sự trợ giúp từ tháng 9. Bộ Lao động đang thúc đẩy việc gia hạn quỹ thêm 60 ngày nữa, và quyết định sẽ được công bố vào tuần tới.

Nguồn: The Korea Herald