Giỏ hàng
Chia sẻ từ cố vấn Trần Cẩm Tú về dự án

Chia sẻ từ cố vấn Trần Cẩm Tú về dự án "2020 Contactless Global Accelerating"

Trong dự án 2020 Contactless Global Accelerating phối hợp tổ chức cùng 5 trường Đại học top đầu Hàn Quốc, KIMC vinh dự có được sự hợp tác từ cố vấn Trần Cẩm Tú - giảng viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bên cạnh vốn kiến thức chuyên sâu và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, quản lý nhân sự và quản trị đa văn hoá, chị Tú còn là một trong những giảng viên trẻ tuổi nhất của Đại học Kinh tế Quốc dân. Mang trong mình nguồn năng lượng tích cực cùng sự thân thiện, chị luôn cố gắng truyền tải tới sinh viên những bài giảng gần gũi và đầy cảm hứng. Chị Tú cũng đã từng nhiều lần làm cố vấn cho các ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

KIMC đã có một cuộc trao đổi với chị Tú về con đường sự nghiệp cũng những trải nghiệm của chị khi tiếp xúc và làm việc cùng các startup Hàn Quốc.

* Cảm nhận của chị khi làm mentor cho KIMC nói chung và HYU nói riêng?

Đây là một trải nghiệm mới mẻ với mình vì được làm việc với các bạn đến từ Hàn Quốc, ngoài việc hỗ trợ các đội startups để họ có thể đến với thị trường Việt Nam một cách thuận lợi hơn, thì mình cũng học được nhiều điều về văn hoá làm việc với người Hàn nói chung. Thêm vào đó, đội ngũ KIMC take care và hỗ trợ mentor rất tốt, từ bác Giám đốc cho đến các bạn nhân viên khác.

* Chị đã hoàn thành khóa học Thạc sĩ tại Vương quốc Anh. Chị có thể chia sẻ lý do vì sao chị chọn du học Anh thay vì các nước khác?

Lý do đầu tiên là vì mình có học bổng. Tiếp theo là vì mình yêu thích văn hoá Anh nói riêng và các nước châu  u nói chung nên mình đã rất hào hứng với trải nghiệm này. Để nói về kỉ niệm thì thực sự có quá nhiều kỉ niệm mà mình không thể kể hết được. Tuy nhiên trải nghiệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian đi du học của mình có lẽ là mỗi cuối tuần sẽ được đi tham quan các bảo tàng khác nhau, và các bảo tàng ở Anh thì luôn nổi tiếng về sự đa dạng và tính lịch sử.

* Tại sao chị lại quyết định làm giảng viên tại NEU?

Có 3 điều khiến mình quyết định làm công việc này. Trước hết là do mình yêu thích giảng dạy và việc mang đến những tiết học bổ ích và đầy cảm hứng. Lý do tiếp theo đó là vì Đại học Kinh tế Quốc dân là mái trường mình đã gắn bó 4 năm Đại học, trường cò là một cơ sở giáo dục tốt với môi trường chuyên nghiệp, cởi mở cùng những đổi mới cải tiến từng ngày. Mình nghĩ là cho dù mình đã đứng lớp nhiều năm, và có kinh nghiệm giảng dạy cho rất nhiều sinh viên, nhưng mỗi lần trước khi vào lớp, đặc biệt là buổi học đầu tiên, vẫn luôn cảm thấy hồi hộp, lo lắng và một chút phấn khích.

* Chị có thể chia sẻ suy nghĩ về xu hướng khởi nghiệp ở Việt Nam? 

Xu hướng khởi nghiệp tăng cao cũng là điểm sáng trong những năm vừa qua. Ở Việt Nam, do có sự hẫu thuẫn lớn từ gia đình, và áp lực về chi phí cuộc sống không quá cao, vì vậy nhiều người có cơ hội để làm startup hơn mà không cần đánh đổi quá nhiều thứ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian làm việc với nhiều chủ startups, có thể thấy là họ không thực sự thực tế và có nhiều người có xu hướng phóng đại những gì họ làm được, hơi ngạo mạn và chủ quan quá. Do vậy, khi những người chủ startup đó trở thành KOL hay tấm gương khởi nghiệp cho các bạn trẻ, có thể dẫn đến việc các bạn trẻ có sự hình dung và chuẩn bị sai thực tế cho việc startup của mình.

* Chị có những đánh giá gì về những ý tưởng startup của các bạn sinh viên mà chị đã từng giảng dạy?

Ý tưởng thì ai cũng có, nhưng từ ý tưởng đến thực hiện thì thường là không thành. Do vậy, các ý tưởng của các bạn nên cần được khảo sát và hỏi ý kiến nhiều người hơn, không chỉ là người trong gia đình và bạn bè, mà còn là người lạ và khách hàng tiềm năng. Đối với những bạn sinh viên có tinh thần khởi nghiệp, mình muốn chia sẻ một lời khuyên đó là luôn biết mình là ai. Hiểu rõ customers' pain point. Nếu sản phẩm/ dịch vụ của mình đưa ra mà không giải quyết được vấn đề nào cho khách hàng hiện gặp phải, thì tốt nhất là không làm.

* Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành từ chị và mong chị sẽ tiếp tục hợp tác cùng KIMC trong những dự án tương lai!