Giỏ hàng
Công nghiệp Hàn Quốc sẽ ra sao nếu Mỹ có tổng thổng mới?

Công nghiệp Hàn Quốc sẽ ra sao nếu Mỹ có tổng thổng mới?

Khi cả thế giới vẫn chăm chú theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy cam go có khả năng kéo dài đến vài tuần tới, lợi thế đang nghiêng về ứng cử viên của Đảng Dân chủ - Joe Biden.

Các ngành công nghiệp của Hàn Quốc đang chuẩn bị kịch bản cho cả hai trường hợp, với những triển vọng khác nhau giành cho các ngành xuất khẩu chính là công nghệ thông tin, năng lượng, pin, thép, dược phẩm và các ngành khác.

Theo các nhà quan sát trong ngành, với xu hướng chủ nghĩa bảo hộ thương mại dự kiến sẽ vẫn là một phần của xu hướng chủ đạo, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được điều chỉnh, trong khi sự chú trọng vào môi trường có thể thay đổi.

Dưới đây là triển vọng cho các động cơ kinh tế quan trọng của Hàn Quốc.

Chất bán dẫn

Trung tâm bộ nhớ của Samsung tại Hwaseong, tỉnh Gyeonggi (Samsung Electronics)

Ngành công nghiệp bán dẫn có hai vấn đề quan trọng cần xem xét khi dự báo triển vọng tăng trưởng của mình: chu kỳ thị trường được xác định bởi cung và cầu cũng như tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các quan chức trong ngành có kỳ vọng thấp về những thay đổi căn bản trong lập trường của chính phủ Mỹ chống lại Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, ngay cả khi Biden giành vé vào Nhà Trắng.

Mặc dù Biden đã chỉ trích các chính sách của Trump đối với Trung Quốc, nhưng Biden sẽ chọn thay đổi chiến thuật thay vì một cuộc đại tu chiến lược.

Một quan chức trong ngành cho biết: “Có vẻ như các chính sách đối ngoại mới của chính phủ Hoa Kỳ sẽ không có thay đổi mạnh mẽ, điều này không thuận lợi cũng không bất lợi cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Các quan chức tại các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc cho rằng lệnh cấm xuất khẩu hiện tại đối với các công ty khách hàng chính của Huawei sẽ được duy trì, bất kể kết quả bầu cử như thế nào.

“Không giống như Trump, Biden sẽ có những động thái dần dần trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, điều này sẽ không mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho ngành bán dẫn”, một quan chức khác cho biết.

Thay vì lo lắng về bản thân ngành công nghiệp, các quan chức sản xuất chip Hàn Quốc chú ý nhiều hơn đến các chính sách kinh tế của Biden có thể ảnh hưởng đến Big Tech ở Mỹ.

“Các chính sách thuế truyền thống của tổng thống Dân chủ đối với các tỷ phú và các công ty Công nghệ lớn có thể làm suy yếu tâm lý đầu tư của các doanh nghiệp”, một người trong ngành cho biết. “Các khách hàng lớn của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, đặc biệt là các công ty trung tâm dữ liệu quy mô lớn, sẽ phải đối mặt với các quy định và lệnh trừng phạt mạnh hơn dưới chính quyền của đảng Dân chủ”.

Ô tô

Dòng sản phẩm Ioniq thương hiệu EV của Hyundai Motor. (từ trái sang) Ioniq 6, Ioniq 7, Ioniq 5

Hiện tại, chính quyền Trump đang thảo luận về mức thuế 24% đối với ô tô nhập khẩu, bao gồm cả xe hơi Hàn Quốc, để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô địa phương. Biden coi trọng sự đoàn kết với các đồng minh, nhưng cũng có thể là người theo chủ nghĩa bảo hộ như Trump, và có thể tiếp tục thúc đẩy các chính sách thương mại bảo hộ, theo các nhà quan sát trong ngành.

Michael McAdoo, đối tác và giám đốc của Boston Consulting Group, cho biết trong một cuộc hội thảo gần đây rằng nếu Biden đắc cử, thuế quan có thể được nới lỏng theo lệnh hành pháp, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng đi theo hướng khác.

Hiện tại, Mỹ là thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia Motors. Mặc dù Hyundai và Kia sản xuất ô tô ở Alabama và Georgia, thuế quan vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của họ.

Sự nhấn mạnh của Biden về các chính sách thân thiện với môi trường sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện chạy bằng điện và hydro, nếu ông ấy nhậm chức.

Hyundai Motor và Kia Motors đã đầu tư rất nhiều vào xe điện và xe chạy bằng hydro, phù hợp với xu hướng bảo vệ môi trường toàn cầu, nhưng động thái này sẽ còn được đẩy nhanh hơn nữa.

Pin

Vỏ pin của LG Chem (LG Chem)

Một sự thay đổi trong chính quyền Hoa Kỳ sẽ mang lại cả ưu và nhược điểm cho những gã khổng lồ về pin của Hàn Quốc, mặc dù không thể phủ nhận rằng việc Biden thúc đẩy xe điện sẽ thúc đẩy nhu cầu tổng thể về pin, nếu Đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Đối với LG Chem và SK Innovation, những công ty đang xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở Ohio và Georgia, chiến thắng của Biden có thể không nhất thiết là tin tốt, vì Trump đã háo hức hơn trong việc cung cấp các động lực để thu hút đầu tư nước ngoài.

“Tất nhiên, nếu Biden đắc cử, nó sẽ trở thành động lực cho thị trường pin, nhưng Trump giảm thuế nhiều hơn cho các công ty nước ngoài để tạo ra việc làm ở Mỹ,” một quan chức trong ngành cho biết.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Biden có thể loại bỏ sự không chắc chắn mà Trump đã đưa ra trong vụ kiện giữa LG Chem và SK Innovation.

Nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ mặc định cho phán quyết cuối cùng được đưa ra vào ngày 10 tháng 12, SK Innovation sẽ phải tạm dừng nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Tháng 12 năm ngoái, Wall Street Journal đã đăng một bài báo dự báo rằng chính quyền Trump, muốn tạo ra nhiều nhà máy và việc làm hơn ở Hoa Kỳ, có thể bị cám dỗ để khoan dung với SK Innovation.

“Khả năng phủ quyết phán quyết cuối cùng sắp tới của USITC xuất hiện ngay từ đầu vì tổng thống là Trump,” một người theo dõi ngành cho biết.

Năng lượng

Mô-đun năng lượng mặt trời của Hanwha Q Cells được lắp đặt tại Frankfurt, Đức. (Hanwha Q Cells)

Nếu giành chiến thắng, năng lượng tái tạo của Biden cam kết tung ra 500 triệu mô-đun năng lượng mặt trời và 60,000 tuabin gió giúp thúc đẩy hơn nữa các hoạt động kinh doanh hệ thống lưu trữ năng lượng của Samsung SDI và LG Chem.

Sự chuyển đổi tích cực của Biden sang năng lượng mặt trời và năng lượng gió dự kiến sẽ mở ra một thị trường rộng lớn, nhưng vẫn còn phải xem liệu các công ty Hàn Quốc có thể tận dụng tối đa các cơ hội ở phía trước hay không.

Mọi thứ có thể trở nên phức tạp đối với những công ty như Hanwha Q Cells.

Một quan chức cho biết: “Kế hoạch của Biden tung ra 500 triệu mô-đun năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ phát triển thị trường, nhưng nó có thể mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc tham gia vào thị trường.

“Mặc dù Trump và Biden đều gây hấn với Trung Quốc, nhưng so với Trump, Biden ít hung hăng hơn. Trump đã áp đặt thuế quan đối với các mô-đun năng lượng mặt trời nước ngoài nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc và Trung Quốc để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước, nhưng Biden vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời nước ngoài ”.

Sau khi nhậm chức, Trump đã áp mức thuế 30% vào năm 2018 và 25% vào năm sau. Năm nay, thuế quan ở mức 20% và dự kiến sẽ giảm xuống 15% vào năm sau.

Hanwha Q Cells đã được miễn trừ khỏi quy định thương mại này vì nó điều hành một nhà máy sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời ở Georgia với công suất 1.7 gigawatt.

Trong khi đó, ngành công nghiệp điện gió của Hàn Quốc chưa được chuẩn bị để hưởng lợi từ động lực năng lượng tái tạo của Biden.

“Mặc dù Doosan Heavy Industries & Construction đã lắp đặt khoảng 100 megawatt tuabin gió ở Hàn Quốc, nhưng các tuabin gió của công ty không có đủ hồ sơ theo dõi đủ điều kiện để xuất khẩu,” Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng gió Hàn Quốc Yoo Ki-wan cho biết.

“Khi châu Âu, Trung Quốc và Mỹ tiến hành các dự án điện gió, họ giữ kín và rất thù địch với các công ty nước ngoài. Ngành công nghiệp điện gió của Hàn Quốc còn rất non trẻ và thiếu đủ ảnh hưởng để thâm nhập vào các quốc gia đó."

Hơn nữa, sự bùng phát COVID-19 có khả năng đóng một vai trò quan trọng.

“Khi Biden cố gắng kích thích nền kinh tế bị cản trở bởi đại dịch thông qua sáng kiến năng lượng tái tạo của mình, sự hỗ trợ của ông ấy có thể sẽ tập trung vào các công ty trong nước trước tiên” một quan chức ngành điện gió cho biết.

Dược phẩm

Nhà máy thứ 3 của Samsung Biologics

Đầu tiên, Biden đã nói rằng ông sẽ đảm bảo có đầy đủ các bộ dụng cụ thử nghiệm trên toàn quốc và yêu cầu đeo mặt nạ như một phần của nỗ lực chống lại đại dịch. Điều này có thể cho thấy xuất khẩu nhiều hơn đối với vật tư chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc, quốc gia đã có một năm bất thường vào năm 2020 đối với doanh số bán bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 ở nước ngoài. Có một tổng thống không coi đại dịch COVID-19 là một âm mưu hay thủ đoạn sẽ vẽ ra một bức tranh mới cho các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, quê hương của các cường quốc dược phẩm và sinh học hàng đầu, đã liên kết với phần còn lại của thế giới thông qua nhiều hợp đồng hợp tác và giấy phép dược phẩm. Bất cứ điều gì diễn ra trong nước đều có khả năng tạo ra hiệu ứng gợn sóng cho các đối tác thương mại của nó.

Trong các cam kết và bài phát biểu của mình, các ứng cử viên Biden và Trump đã thể hiện quan điểm trái ngược về mức độ quan trọng mà họ đặt lên đối với các doanh nghiệp sinh học và dược phẩm.Trong khi chính quyền Trump đã đề xuất cắt giảm 7% ngân sách của Viện Y tế Quốc gia cho năm 2021 từ 41 tỷ USD của năm trước xuống còn 38.7 tỷ USD, thì Biden đã đối phó với "sự gia tăng lớn" trong tài trợ NIH, mặc dù không có số liệu cụ thể.

Biden cũng đã nói rằng ông sẽ bảo vệ và xây dựng trên Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, thường được gọi là Obamacare, thúc đẩy bảo hiểm y tế do nhà nước tài trợ và chăm sóc y tế cho tất cả mọi người.

Cả hai ứng cử viên đều cho biết họ sẽ kiềm chế giá thuốc leo thang để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Khi việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra vào thứ Năm, với việc các mũi kim đang nghiêng về phía Biden, các công ty dược phẩm Hàn Quốc nói với The Korea Herald bày tỏ hy vọng về thương mại bảo hộ với Mỹ ít hơn.

Một số công ty Hàn Quốc có cổ phần trong kết quả bầu cử Mỹ, trong đó đáng chú ý nhất là SK Holdings, công ty có hợp đồng sản xuất Ampac Fine Chemicals của Mỹ vào tháng 5 đã được chính quyền Trump lựa chọn để sản xuất các thành phần dược phẩm thiết yếu cho các loại thuốc điều trị các triệu chứng COVID-19. Cũng theo sát các cuộc bầu cử là Daewoong Pharmaceutical và Medytox, có vụ kiện ở Mỹ về bảo vệ bí mật thương mại đang chờ tổng thống xem xét.

Một quan chức của SK Holdings nói với The Korea Herald rằng bất kỳ ai ra khỏi cuộc bầu cử với tư cách là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ mở ra một kỷ nguyên mới đáng mong đợi.

Thép

(Yonhap)

Với việc tổng thống Mỹ tiếp theo nhậm chức, các rào cản thương mại đối với ngành thép của Hàn Quốc có thể sẽ vẫn còn, với các quy định phi thuế quan bổ sung, những người theo dõi ngành cho biết.

Dưới cách tiếp cận theo chủ nghĩa bảo hộ của chính quyền Trump, các doanh nghiệp thép của Hàn Quốc đứng ở vị trí không thuận lợi, đặc biệt là với mức thuế chống bán phá giá của ông đặc biệt nhắm vào nhập khẩu thép.

Nhìn chung, xuất khẩu thép cho Hàn Quốc đã giảm trong những năm qua. Sự hồi sinh của Đạo luật Mở rộng Thương mại của Hoa Kỳ Mục 232 vào năm 2018 đã khiến chính phủ Hàn Quốc chấp nhận hạn ngạch thương mại đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc để đổi lấy các miễn trừ thuế quan.

Hạn ngạch đối với các sản phẩm thép là 70% kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng năm trong các năm từ 2015 đến 2017. Nhôm bị áp thuế 10%.

Trong khi Biden dường như không đi quá xa so với định hướng của Trump trong việc bảo vệ nền kinh tế trong nước, các nhà quan sát tin rằng các quy định thuế quan trong thương mại có thể được nới lỏng nếu ông giành chiến thắng.

Tuy nhiên, việc ông tập trung vào các tiêu chuẩn về lao động và môi trường có thể sẽ làm tăng các rào cản phi thuế quan đối với ngành thép.

Theo một quan chức trong ngành, cam kết của Biden về “một tương lai năng lượng sạch” sẽ dẫn đến việc đưa ra các quy định thương mại mới, chẳng hạn như điều chỉnh biên giới carbon và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bán các sản phẩm thép có lượng khí thải carbon cao.

Ngoài ra, thép là một trong những lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo phân tích của Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc.

Trong báo cáo của FKI xem xét tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình từ năm 1988 đến 2018, ngành thép của nước này ghi nhận 20.7% trong tất cả các năm ngoại trừ những năm ngay sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra - khi tốc độ tăng trưởng trung bình ở mức âm 8.1%.

Viễn thông

Biểu tượng SK Telecom tại trụ sở công ty ở trung tâm Seoul. (Yonhap)

Sự không chắc chắn đang đeo bám đối với lĩnh vực thiết bị viễn thông ở Hàn Quốc, khi các nhà cung cấp thiết bị mạng địa phương sẽ phải quan sát cách tổng thống mới sẽ thúc đẩy các chính sách liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng của Mỹ.

Cuộc bầu cử của Biden sẽ tạm dừng các kế hoạch đầu tư hiện có vào cơ sở hạ tầng mạng.

Biden trong chiến dịch tranh cử của mình đã cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào băng thông rộng nông thôn như một phần của gói cơ sở hạ tầng lớn hơn, đồng thời tăng gấp ba lần tài trợ băng thông rộng nông thôn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Biden cũng đề cập đến 5G như một phần trong khoản đầu tư 300 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển.

Mặt khác, Trump trước đây đã đưa ra một số chính sách liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng - bao gồm kế hoạch của Ủy ban Truyền thông Liên bang để cung cấp băng thông rộng cho hơn 6 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp chưa được bảo vệ và một gói cơ sở hạ tầng được thiết kế để thúc đẩy tổng cộng 1.5 nghìn tỷ USD đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng. 

Những thay đổi tiềm năng trong kế hoạch đầu tư sẽ buộc các nhà xuất khẩu phải đánh giá lại, vì họ sẽ phải điều chỉnh lại các chiến lược thị trường hiện tại của mình, theo một quan chức của một nhà cung cấp thiết bị mạng địa phương.

Trong khi đó, đường lối cứng rắn của Biden đối với Trung Quốc sẽ vẫn có lợi cho các công ty thiết bị mạng Hàn Quốc, vì nó sẽ ngăn các công ty thiết bị mạng Trung Quốc - đối thủ cạnh tranh lớn nhất - thâm nhập thị trường Mỹ.

Bài gốc: The Korea Herald