Giỏ hàng
Định hình lại nền kinh tế Hàn Quốc sau đại dịch

Định hình lại nền kinh tế Hàn Quốc sau đại dịch

Bài gốc: Reshaping Korean economy in post-virus era

Hyundai Merchant Marine

Phản ứng sớm của Hàn Quốc trước cuộc khủng hoảng đại dịch hiện tại đã ngăn chặn sự lây lan của nó một cách hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế trong nửa đầu năm nay, tạo ra một triển vọng tốt đẹp.

Thứ Ba vừa rồi, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng của đất nước trong năm nay lên - 0.8% so với mức - 1.2% trước đó, đưa nước này lên vị trí số 1 về tốc độ tăng trưởng chậm giữa các quốc gia thành viên.

Đề cao khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, chính quyền Moon Jae-in hiện muốn thúc đẩy quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang nền kinh tế kỹ thuật số. Thông qua khái niệm "untact" - "không tiếp xúc" trong định hướng chính sách của mình, chính phủ có kế hoạch bơm 160 nghìn tỷ won (113 tỷ USD) để nuôi dưỡng các ngành công nghiệp xanh và công nghiệp kỹ thuật số trong khi giảm dần sự phụ thuộc vào nền sản xuất và xuất khẩu của quốc gia.

Theo Moon, “Korean New Deal”, quỹ kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, là động lực mới của nền kinh tế.

Waqas Adenwala tại Economist Intelligence Unit đã nói với The Korea Herald trong một cuộc phỏng vấn qua email: “Phản ứng của Hàn Quốc trong việc xử lý đại dịch vô cùng xuất sắc." 

Quỹ này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và năng suất trong một thời gian dài cũng như thúc đẩy sự chuyển dịch theo hướng bền vững ... (và) một trong những lợi ích quan trọng đối với Hàn Quốc sẽ là ưu thế trong việc thiết lập một nền kinh tế không tiếp xúc khi nhiều quốc gia đang nghiên cứu thành lập một nền kinh tế như vậy sau sự lây lan của đại dịch”, nhà phân tích hàng đầu về Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên tại EIU cho biết thêm.

Untact là từ thông dụng cho chương trình Digital New Deal - một trong hai trụ cột của quỹ New Deal - được thiết kế để chi 58.2 nghìn tỷ won vào năm 2025 nhằm số hóa cơ sở hạ tầng xã hội cũng như tăng cường đầu tư của nhà nước vào các công nghệ tiên tiến không tiếp xúc như máy bay không người lái hoặc người máy.

Sức mạnh của quốc gia trong công nghệ thông tin là chìa khóa để đi trước các đối thủ trong một tương lai không tiếp xúc được hỗ trợ bởi công nghệ. Tỷ lệ thâm nhập internet của Hàn Quốc đã vượt 96% tính đến năm nay, theo dữ liệu ngành.

Dựa trên cơ sở hạ tầng CNTT mở rộng của mình, Hàn Quốc đã và đang thúc đẩy các dịch vụ không tiếp xúc giúp giảm thiểu các cuộc gặp gỡ trực tiếp thông qua tiến bộ trong công nghệ.

Nhưng một số chuyên gia lo lắng rằng có thể có một số vết nứt trong công nghệ này. Họ nói rằng các rào cản pháp lý cần được xóa bỏ để giấc mơ không tiếp xúc của Hàn Quốc thực sự được thể hiện.

Kang Sung-jin, giáo sư kinh tế của Đại học Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc là một cường quốc về công nghệ thông tin, được biết đến với một trong những mạng internet nhanh nhất và các dịch vụ băng thông rộng cần thiết cho các hoạt động xã hội và kinh tế.“

"Mặc dù có kiến thức chuyên môn cao về CNTT, quốc gia này đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý cản trở việc ra mắt các dịch vụ không tiếp xúc trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau”.

Ví dụ, mặc dù chính phủ đã nới lỏng các quy định về thu thập và sử dụng dữ liệu tài chính tiêu dùng ẩn danh cốt lõi để thúc đẩy tiếp thị kỹ thuật số và các dịch vụ không tiếp xúc, một số điều khoản áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt đối với các công ty địa phương. Theo Kang, điều này buộc họ phải cân nhắc chuyển mọi hoạt động ra nước ngoài.

“Cùng với các công nghệ tiên tiến hoạt động như phần cứng của các dịch vụ không tiếp xúc, chính phủ nên dỡ bỏ các quy định không cần thiết kìm hãm sự đổi mới để tăng cường nghiên cứu và phát triển các chương trình phần mềm chạy nền tảng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp khác nhau”, Lee Jung-min, một giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Một trở ngại khác có thể là sự miễn cưỡng của công chúng trong việc chấp nhận một viễn cảnh không tiếp xúc, Chang Min, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Tài chính Hàn Quốc cho biết.

“Số lượng lao động tự do ở đây tương đối cao và phần lớn các nhóm xã hội dễ bị tổn thương đều làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, đòi hỏi sự tương tác trực tiếp. Họ sẽ cảm thấy bị coi thường khi nền kinh tế địa phương được định hình lại xung quanh khái niệm không tiếp xúc”, ông nói.

Hàn Quốc đứng thứ 7 trong số 37 nền kinh tế lớn về quy mô lao động tự do với nhóm này chiếm 25.1% lực lượng lao động của cả nước tính đến năm 2018, dữ liệu của OECD cho thấy.

Trên tất cả, nó thiếu những ý tưởng mới mẻ, Kang tại Đại học Hàn Quốc cho biết.

“New Deal của Hàn Quốc chỉ là sự tập hợp lại và đổi tên các biện pháp chính sách hiện có bao gồm sáng kiến Tăng trưởng xanh và các kế hoạch phát triển được thảo luận cho 'cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư', ông cũng đề cập đến sáng kiến xoay quanh Dự ánFour River Restoration do cựu Tổng thống điều hành. 

Lee Myung-bak.“Đây không phải là một chính sách để chống lại coronavirus vì không có sáng kiến nào được đưa ra cho loại virus này”.

Thực tế cay đắng

Mặc dù có ước mơ trở thành một nền kinh tế dựa vào CNTT, các chuyên gia cũng lưu ý rằng Hàn Quốc vẫn đang và sẽ là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu trong một thời gian rất dài, có nghĩa là nó gắn liền với kết quả hoạt động của các nền kinh tế khác.

Theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống: Steven Cochrane, nhà kinh tế trưởng APAC tại Moody's Analytics; Waqas Adenwala, nhà phân tích chính về Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên tại Đơn vị tình báo kinh tế; Lee Jung-min, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul; Chang Min, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Tài chính Hàn Quốc; Kang Sung-jin, giáo sư kinh tế tại Đại học Hàn Quốc. 

Dữ liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho thấy, xuất khẩu của quốc gia này đã bị thu hẹp trong bối cảnh đại dịch, với các lô hàng xuất đi nước ngoài giảm 23.6% xuống còn 8.7 tỷ USD trong 10 ngày đầu tháng 8 cùng kỳ năm ngoái.

Steven Cochrane, nhà kinh tế trưởng APAC tại Moody’s Analytics cho biết: “Vì vậy, nửa cuối của nền kinh tế phải là một giai đoạn phục hồi, mặc dù phụ thuộc nhiều vào nhu cầu xuất khẩu từ Trung Quốc, Mỹ và các nơi khác”.

Theo chuyên gia, dự kiến sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ trong quý hiện tại - tốc độ tăng trưởng theo quý hàng năm trên 9% - tốc độ tăng trưởng trong quý IV là 4.6%.

Nhưng nhìn chung, trong năm 2020, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế sẽ giảm 1%, tiếp theo là 4.6% vào năm 2021.

Vậy liệu một New Deal có đủ khả năng thay đổi mô hình phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc không?

“Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến việc tìm kiếm các công ty và ngành công nghiệp được xếp hạng cao để tập trung vào môi trường. Vì vậy, Hàn Quốc có thể nhận thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi sản xuất năng lượng, hỗ trợ các công ty sử dụng các nguồn điện thay thế và thúc đẩy các ngành công nghệ thông tin tham gia vào quá trình chuyển đổi này, ”Cochrane nói.

"Nhưng trong thời gian tới, xuất khẩu sẽ vẫn là một thành phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của Hàn Quốc."

Tóm lại, quỹ này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế, nhưng nó cần thời gian, Adenwala nói thêm.

“Quỹ này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và năng suất trong dài hạn và thúc đẩy sự chuyển dịch theo hướng bền vững. Tuy nhiên, tác động của nó sẽ rất nhỏ trong ngắn hạn vì các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ sẽ cần thời gian để thích ứng hoạt động của họ với cơ sở hạ tầng mới. Ngoài ra, việc chuyển đổi khỏi mô hình phụ thuộc vào xuất khẩu cũng sẽ mất nhiều thời gian”, chuyên gia đến từ Singapore cho biết.

Hy vọng về vắc xin

Trong khi nhiều người dự đoán việc phát triển vắc-xin sẽ trở thành một cột mốc quan trọng trong việc phục hồi kinh tế thì còn nhiều điều hơn những gì có thể nhìn thấy được.

Adenwala cho biết: “Mặc dù việc phát triển vắc-xin là một bước quan trọng trước bất kỳ sự phục hồi bền vững nào nhưng nó sẽ không dẫn đến sự phục hồi ngay lập tức vì sẽ mất thời gian trước khi vắc-xin này được bán trên toàn cầu ở quy mô đại trà”.

“Cho đến lúc đó, mọi người vẫn sẽ thận trọng, không chỉ ở Hàn Quốc, mà trên toàn thế giới để duy trì một khoảng cách an toàn. Ngoài ra, một số ngành vẫn sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi như du lịch và lữ hành. ”

Trong khi đó, những lo ngại đã được đưa ra rằng các biện pháp cấm vận kéo dài sẽ mở đầu kỷ nguyên phi toàn cầu hóa được thúc đẩy bởi mối thù thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, gây thiệt hại cho nền kinh tế địa phương trong thời kỳ hậu đại dịch.

Làm sáng tỏ về chuỗi cung ứng toàn cầu đang suy yếu và chủ nghĩa bảo hộ lan rộng do đại dịch gây ra, Chang kêu gọi chính phủ đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu sang ASEAN và Ấn Độ.

“Đại dịch COVID-19 đã gây ra các mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Hàn Quốc dựa vào xuất khẩu trong dài hạn. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, Hàn Qquốc nên có quan điểm trung lập thay vì đứng về bất kỳ phía nào.”

Nguồn: The Korea Herald