Giỏ hàng
Giáo dục trực tuyến - Xu thế mới trong lĩnh vực giáo dục hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của người lao động

Giáo dục trực tuyến - Xu thế mới trong lĩnh vực giáo dục hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của người lao động

Học trực tuyến (E-learning) là phương pháp học đã áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Tại Mỹ, hàng triệu học sinh phổ thông đăng ký học E-learning và tại nhiều bang ở quốc gia này, trước khi được công nhận tốt nghiệp, mỗi học sinh phải đăng ký học một số môn nhất định tại các lớp học trực tuyến. Còn tại Hàn Quốc, phương thức học E-learning giúp giảm tải chi phí dạy kèm tại các trung tâm luyện thi, qua đó góp phần bình đẳng trong giáo dục.

Sarlang Korea

Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc vẫn duy trì quan hệ đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, với lượng vốn đầu tư vào Việt Nam nằm ở vị trí thứ 4. Rất nhiều tập đoàn, công ty Hàn Quốc xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây, điển hình là Samsung, LG Electronics, Lotte với nguồn vốn khổng lồ và nhiều chi nhánh trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực biết tiếng Hàn và trình độ chuyên môn ngày càng cao.

Hơn thế nữa, làn sóng văn hóa Hàn Quốc hiện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Ngài Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ tại “Diễn đàn Sejong Hakdang Hàn – ASEAN’ diễn ra ngày 29-11, tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội: “Việt Nam là đất nước có nhu cầu học tiếng Hàn lớn nhất trong số các quốc gia ASEAN nhưng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và quản lý giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc.”

Như vậy có thể thấy rằng thị trường Việt Nam có nhu cầu lớn đối với môn ngoại ngữ này, nhưng còn nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt là về nguồn nhân lực, nhất là các giảng viên cho môn học này. 

Trả lời cho câu hỏi đó, Sarlang Korea đã cho ra đời một nền tảng học tiếng Hàn trực tuyến, khắc phục được những nhược điểm của phương  pháp học tập truyền thống, đồng thời quản lý hiệu quả chương trình và đội ngũ giảng viên. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2016, tính đến thời điểm hiện tại, Sarlang Korea đã trở thành địa chỉ học tiếng Hàn uy tín cho học sinh, sinh viên và những người làm việc trong môi trường quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sở hữu mạng lưới giảng viên lớn nhất Hàn Quốc với quy mô trê 350 giảng viên được chia thành nhiều cấp độ khác nhau dựa trên bằng cấp và kinh nghiệm, Sarlang đảm bảo các học viên có thể lựa chọn không chỉ giáo trình, mà cả giáo viên phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân. 

Sarlang cung cấp nhiều gói chương trình với các hình thức học đa dạng: học trực tuyến 1 kèm 1 tương tác với giảng viên tự chọn, các lớp học trực tuyến theo nhóm nhiều học viên hoặc đăng ký học theo giáo án trực tuyến được soạn sẵn theo từng trình độ. Chương trình giảng dạy thuộc bản quyền trực tiếp của công ty.

Ngoài cung cấp dịch vụ cho các cá nhân có nhu cầu học Tiếng Hàn, Sarlang Korea cũng cung cấp giải pháp giáo dục trực tuyến cho các học viện, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu đào tạo nhân lực tiếng Hàn. Với xu thế mở rộng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, cũng như mức độ phát triển và hội nhập của nền kinh tế nước này, việc học Tiếng Hàn sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho mỗi cá nhân trên thị trường lao động. 

Đặc biệt, hiện nay Sarlang đang cung cấp các gói khuyến mãi cho từng khóa học, giúp người học dễ tiếp cận hơn với môn ngoại ngữ này.

Elice

Những năm gần đây, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến đặt cứ điểm phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy và đặc biệt làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử ở nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản… Do đó, nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin ngày một tăng cao. 

Chỉ tính riêng trong năm 2019, nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này đã tăng đến 56%, Con số này tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm 2015, theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của một Công ty khảo sát nhân lực. Đơn vị này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Nguồn: TopDev

Nhu cầu của thị trường lao động mở ra những cơ hội mới cho người lao động, tuy nhiên, cũng là thách thức, khi nhu cầu quá lớn mà chất lượng cũng như số lượng lao động trong lĩnh vực này không cao. Như vậy, có thể thấy cơ hội ngành nghề mở ra cho người có kiến thức về công nghệ thông tin là rất lớn. Tuy nhiên, ngành giáo dục khoa học máy tính đang gặp nhiều khó khăn, do 3 nguyên nhân chính: thứ nhất là chi phí về cơ sở vật chất, dữ liệu; thứ 2 là số giảng viên chất lượng và có uy tín thuộc lĩnh vực này tương đối hạn chế, đãn đến việc các học viên khó có khả năng nhận được đánh giá và phản hồi kỹ lưỡng. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, Elice cung cấp tất cả các khóa học liên quan đến lĩnh vực lập trình. Là một nền tảng học tập trực tuyến có tương tác dựa trên các mô thức dữ liệu trí tuệ nhân tại (AI), Elice hỗ trợ các học viên vượt qua mọi rào cản của phương thức giáo dục truyền thống với các lớp học trực tuyến có lịch trình linh động, hệ thống tiếp nhận xử lý thông tin và phản hồi thông qua chat room cho từng học viên và hệ thống quản lý dữ liệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo theo dõi tiến độ của người sử dụng. 

Thống kê sau hơn 2 năm hoạt động kể từ năm 2018 của Elice cho thấy tỷ lệ hoàn thành khóa học của các học viên tham gia các khóa học trên nền tảng trực tuyến của Elice khá cao, chứng tỏ khả năng cạnh tranh của Elice so với những nền tảng đã xuất hiện trước đó trên thị trường. 

Hiện nay, Elice đang hướng tới thị trường Việt Nam, công ty mong đợi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới.