Giỏ hàng
Hàn Quốc: Mạng xã hội trở thành thói quen mới trong xã hội không tiếp xúc do đại dịch

Hàn Quốc: Mạng xã hội trở thành thói quen mới trong xã hội không tiếp xúc do đại dịch

Bài gốc: Empowered by pandemic, social media become new habitus in contactless society

Sau đại dịch COVID-19, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội để giải trí và duy trì kết nối trong thời gian tự cô lập hoặc giãn cách xã hội.

Khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn vào cuối tháng 2 ở Hàn Quốc, các cơ quan y tế đã kêu gọi các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Choi Young-rock, một người đàn ông 28 tuổi sống ở tỉnh Gyeonggi, vẫn muốn giữ liên lạc với bạn bè của mình. Anh ấy chuyển sang sử dụng mạng xã hội.

“Tôi có một tài khoản Instagram nhưng tôi đã không tích cực sử dụng nó cho đến khi COVID-19,” Choi nói. “Kể từ khi bùng phát dịch, không dễ để rủ mọi người ra ngoài đi chơi với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ mạng xã hội là cách tốt nhất để giữ liên lạc. Có thể dễ dàng nhận thấy những người khác đang làm gì trong khoảng thời gian tự cô lập. "

“Hiện tại, tôi sử dụng mạng xã hội khá thường xuyên vì tôi dành nhiều thời gian hơn để ở một mình. Tôi cũng đã thấy những người trươc đây không sử dụng mạng xã hội bắt đầu tạo tài khoản và sử dụng mạng xã hội kể từ khi đại dịch bùng phát”, anh nói thêm.

Trong khi nhiều người đã sử dụng mạng xã hội như một phương tiện để chia sẻ cuộc sống thường ngày ngày của họ và giao tiếp với những người khác, một số bắt đầu sử dụng mạng xã hội để lấy thông tin và tìm bạn chơi game trực tuyến.

Han Ji-hee, một phụ nữ 24 tuổi sống ở Seoul cho biết: “Thời lượng tôi dành cho YouTube và Twitter đã tăng lên đáng kể. Tôi thường dành tổng cộng khoảng 6 giờ trên YouTube và Twitter mỗi ngày.”

“Đặc biệt là sau khi giãn cách xã hội được áp dụng, tôi chơi nhiều trò chơi ở nhà hơn. Vì vậy, tôi tìm kiếm các chiến lược chơi game và tìm bạn bè tham gia trò chơi với tôi trên mạng xã hội”, cô nói thêm.

Trong khi đại dịch đã đưa chúng ta đến gần hơn với một xã hội không tiếp xúc, mạng xã hội đang cung cấp một cách để duy trì vòng lặp.

Jung Ga-ram, một người đàn ông 27 tuổi sống ở Seoul, cho biết: “Tôi bắt đầu sử dụng TikTok để biết những gì đang diễn ra trên khắp thế giới. Thông qua TikTok, tôi cố gắng biết những gì đang là xu hướng như thể loại nhảy phổ biến trong giới trẻ.”

Khi được hỏi liệu có sự thay đổi nào về lượng thời gian anh ấy dành cho mạng xã hội kể từ COVID-19 hay không, Jung nói: “Những ngày này tôi ít ra ngoài hơn nhiều, tôi sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. Tôi có thể thấy bạn bè của mình đang làm gì trên mạng xã hội và nói chuyện với họ qua đó. Tôi cảm thấy gần gũi hơn với họ bây giờ."

Theo báo cáo của Nasmedia vào tháng 4, 8 trong số 10 người dùng internet được phát hiện đang sử dụng một số hình thức phương tiện truyền thông mạng xã hội. Tỷ lệ thâm nhập Internet gần 100% của Hàn Quốc khiến việc tìm một người không sử dụng mạng xã hội là rất khó. Một báo cáo từ Opensurvey vào tháng 3 cho thấy 90% số người được hỏi cho biết họ đã sử dụng YouTube trong vòng một tháng, tiếp theo là 78% đối với Naver Blog và 58% đối với Instagram.

Sự trỗi dậy của mạng xã hội đã thể hiện rõ ràng ở nước này trong thập kỷ qua. 48.2% người Hàn Quốc sử dụng mạng xã hội vào năm 2019 so với chỉ 16.8% vào năm 2011, theo một báo cáo từ Viện Phát triển Xã hội Thông tin Hàn Quốc.

Với việc nhiều người sử dụng mạng xã hội hơn và thời gian họ dành cho mạng xã hội ngày càng tăng, xu hướng tăng dường như sẽ tiếp tục hoặc thậm chí còn tăng tốc hơn nữa kể từ bây giờ.

Kweon Sang-hee, một giáo sư truyền thông tại Đại học Sungkyunkwan, cho biết: “Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã nổi lên như một công cụ để xây dựng kết nối với xã hội và tạo quan hệ. Theo đó, người dùng của nó đã nghĩ ra một cách mới để cảm thông và chia sẻ với những người khác thông qua mạng xã hội.”

Chỉ ra rằng kỷ nguyên hậu đại dịch sẽ tồn tại như một xã hội không tiếp xúc, Kweon nói thêm, “Phương tiện truyền thông mạng xã hội sẽ trở thành một thói quen mới cho người dùng và đóng một vai trò đưa thực tế ảo tồn tại.”

Không chỉ Hàn Quốc hay một vài quốc gia khác cũng đang chứng kiến làn sóng phương tiện truyền thông mạng xã hội. Theo cổng thống kê trực tuyến Statista của Đức, vào năm 2010, có ít hơn 1 tỷ người trên toàn cầu sử dụng mạng xã hội. Đến năm 2020, tổng số người dùng mạng xã hội tích cực đạt 3.6 tỷ trên toàn thế giới - gần một nửa dân số thế giới. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng mạng xã hội ngay bây giờ hoặc người bên cạnh bạn có khả năng đang sử dụng nó.

Đại dịch COVID-19 chỉ thúc đẩy sự phát triển của mạng xã hội. Nghiên cứu về virus coronavirus của GlobalWebIndex vào tháng 7, khảo sát người dùng internet trên 17 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Ấn Độ, cho thấy 43% người được hỏi cho biết họ đã dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội trong thời gian cách ly hoặc đóng cửa. Khoảng một nửa trong số họ cho biết họ đã dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội so với trước virus.

Nguồn: The Korea Herald