Giỏ hàng
Thói quen ăn uống mới của người Hàn Quốc trong đại dịch

Thói quen ăn uống mới của người Hàn Quốc trong đại dịch

Bài gốc: Keeping up with new eating habits brought on by the pandemic

Do đại dịch COVID-19, một số ưu tiên đã trở nên vô cùng phổ biến - vệ sinh, an toàn cá nhân và giãn cách xã hội. Các chuyên gia cho rằng những yếu tố này cuối cùng sẽ thay đổi cách con người tiêu thụ thực phẩm.

Đổi lại, các ngành liên quan nên chuẩn bị cho “những điều bình thường mới”.

Jung Gui-il viết: “Nhận thức về an toàn thực phẩm được nâng cao, nhu cầu về thực phẩm lành mạnh và ưa thích các giao dịch không tiếp xúc… những mô hình tiêu dùng như vậy sẽ tiếp tục trong một thời gian dài và trở thành yếu tố dẫn đến những thay đổi về cơ cấu trong thị trường thực phẩm và đồ uống”, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, trong một báo cáo về các chiến lược tiếp thị toàn cầu cho ngành thực phẩm.

Đại dịch đã trói buộc mọi người vào ngôi nhà của họ và điều này chắc chắn dẫn đến nhu cầu về dịch vụ giao hàng tăng lên với tốc độ khó thấy cho đến nay. Đồng thời, các doanh nghiệp thương mại điện tử như Coupang và Market Kurly đã chứng kiến số lượng đơn đặt hàng của họ tăng lên gấp bội.

Các nhà bán lẻ lớn dựa trên các cửa hàng truyền thống, chẳng hạn như E-mart, Lotte Mart và Homeplus, đang đẩy nhanh việc mở rộng các kênh mua sắm trực tuyến và cải thiện ứng dụng di động của họ.

Để bù đắp khoản lỗ và thích ứng với xu hướng thay đổi, Lotte Shopping cũng đã công bố kế hoạch đóng cửa khoảng 200 đại siêu thị và cửa hàng bách hóa của mình.

Đồ ăn sẵn cũng đang chứng kiến thời kỳ hoàng kim khi ngày càng nhiều người chọn tự nấu ăn. Họ yêu cầu các lựa chọn lành mạnh với các nguyên liệu chất lượng cao, không chỉ là “thực phẩm ăn liền” mà mọi người vẫn quen dùng trước đây.

Lee Eun-jeong, một nhân viên văn phòng sống một mình ở Seoul, nói với The Korea Herald: “Tôi không thể không nghĩ đến sức khỏe của mình hiện nay và tôi tin rằng ăn uống đầy đủ là điều đầu tiên bạn có thể làm cho sức khỏe của mình."

Cô cho biết những thực phẩm đóng gói làm sẵn ở siêu thị dễ dàng giúp cô nấu một bữa ăn ngon.

Thực phẩm ăn liền được bán tại SSG.com, một nền tảng thương mại điện tử do Tập đoàn Shinsegae điều hành.

Theo SSG.com, một nền tảng thương mại điện tử do Tập đoàn Shinsegae điều hành, doanh số đồ ăn sẵn đang tăng vọt và “bộ dụng cụ ăn uống”, bao gồm công thức nấu ăn cùng với các thành phần cần thiết là phổ biến nhất.

Từ tháng 1 đến tháng 7, doanh số sản phẩm bộ dụng cụ ăn uống đã tăng 450% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng cao nhất đối với bất kỳ sản phẩm thực phẩm ăn liền nào.

Cách mọi người tiêu thụ thực phẩm của họ cũng đang thay đổi.

Mặc dù cho đến gần đây ở Hàn Quốc người ta mới thấy mọi người nhúng thìa và đũa của mình vào một bát nước hầm chung nhưng thói quen nhúng chung hàng thập kỷ có thể sẽ biến mất vào thời hậu COVID-19.

Vào tháng 6, chính phủ đã công bố các hướng dẫn để “nâng cao” văn hóa ăn uống và khuyến khích các cá nhân sử dụng đĩa riêng khi dùng bữa cùng nhau. Hướng dẫn cũng bao gồm các kế hoạch yêu cầu các tiêu chí nhất định để các nhà hàng được chứng nhận là hợp vệ sinh, chẳng hạn như cung cấp đồ dùng riêng cho từng khách hàng.

Đối với ngành nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp nên phản ứng nhanh chóng để đa dạng hóa các kênh cung cấp của mình.

“Đa dạng hóa kênh cung cấp, chẳng hạn như sử dụng các nền tảng ứng dụng giao hàng, dường như rất quan trọng đối với sự tồn tại của các doanh nghiệp nhà hàng, vì 'điều bình thường mới' được đặt ra cho văn hóa ăn uống thay đổi do COVID-19", Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn đã viết trong báo cáo Chỉ số Kinh doanh Nhà hàng Hàn Quốc cho quý 2 năm 2020.

Do đó, các dịch vụ giao hàng không tiếp xúc đang nhanh chóng trở nên thông minh hơn trong đại dịch.

Baemin, ứng dụng giao hàng số 1 quốc gia tính theo thị phần, đang tăng tốc nỗ lực thương mại hóa robot giao hàng trong nhà và ngoài trời.

Trong tháng này, nhà điều hành ứng dụng đã ra mắt robot tự lái đầu tiên, Dilly Tower, chuyên cung cấp các đơn đặt hàng phục vụ phòng, tại Đại học H Avenue Konkuk ở phía đông Seoul.

Sử dụng Baemin để gắn thẻ màn hình mã QR được cài đặt trong mỗi phòng tại khách sạn, khách có thể đặt đồ ăn và được robot máy chủ giao đồ ăn.

Woowa Brothers, nhà điều hành ứng dụng, cũng đã bắt tay với một số công ty khác, chẳng hạn như LG Electronics, Hanwha Engineering and Construction và Hyundai Elevator để triển khai robot giao hàng trong các tòa nhà dân cư. Robot tự động, có thể giao đồ ăn đến tận cửa nhà của khách hàng, sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động vào tháng 2 năm sau tại khu chung cư Hanwha E&C’s Forena.

Nguồn: The Korea Herald