Giỏ hàng
Trà Kombucha và mỹ phẩm thiên nhiên chống ô nhiễm - Xu hướng làm đẹp mới của Hàn Quốc

Trà Kombucha và mỹ phẩm thiên nhiên chống ô nhiễm - Xu hướng làm đẹp mới của Hàn Quốc

Nhờ vào sự ảnh hưởng từ Hallyu (làn sóng Hàn Quốc), các lĩnh vực kinh doanh của công ty Hàn tại Việt Nam như thời trang, chăm sóc da, làm tóc, trang điểm, phẩu thuật thẩm mỹ và các lĩnh vực khác liên quan đến làm đẹp đều đang trong quá trình tăng trưởng liên tục với nhiều mặt hàng nhận được mối quan tâm của người Việt Nam. Trong đó, phải kể đến các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên chống ô nhiễm và trà Kombucha hữu cơ đa chức năng.

Mỹ phẩm thiên nhiên đã không còn là khái niệm xa lạ ở thị trường Việt Nam. Các sản phẩm dưỡng da có các thành phần tự nhiên thường lành tính, phù hợp với da nhạy cảm và không gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Chính vì thế, ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên cho quy trình dưỡng da của mình. Theo ANT Consulting, tại Việt Nam, mỹ phẩm nhập khẩu chiếm hơn 90%, đặc biệt mỹ phẩm Hàn Quốc đang nắm giữ hơn 30% thị phần. Xét về quy mô nhập khẩu mỹ phẩm, Hàn Quốc là một trong những nước mỹ phẩm được nhập khẩu nhiều nhất của Việt Nam và dự tính sắp tới mỹ phẩm Hàn Quốc sẽ có cạnh tranh gay gắt với mỹ phẩm Nhật Bản về độ nổi tiếng.

Tại Việt Nam, sự gia tăng hoạt động xã hội của phụ nữ và tầng lớp trung lưu mở rộng đã khiến cho mức tiêu dùng tăng nhanh, đặc biệt là nhận thức về độ an toàn thay đổi dẫn tới sự thay đổi về nhu cầu thiết yếu với các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp, sản phẩm chức năng có nguồn gốc hữu cơ, do đó mức độ quan tâm đến nhiên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường tăng cao. Đặc biệt, trong cơn lốc của K-Beauty, các doanh nghiệp trong Hàn Quốc đã được đẩy mạnh để phát triển, đạt kết quả đứng thứ 6 xuất khẩu ra thế giới sau 17 năm, đứng thứ 9 về quy mô thị trường và mong đợi sẽ dần lớn mạnh hơn. 

Với xu hướng nhu cầu tăng vọt với sản phẩm đáp ứng tình trạng môi trường đô thị đang ngày càng bất ổn, "chống ô nhiễm" được chọn làm từ khoá chính để phát triển các sản phẩm mỹ phẩm mới, cùng với "tự nhiên" và "hữu cơ". Giống như Hàn Quốc, ở Việt Nam, do ô nhiễm không khí, tia cực tím và bụi mịn, mối quan tâm của người tiêu dùng đối với loại mỹ phẩm này đã tăng lên đáng kể, đặc biệt cao ở độ tuổi 20. Theo Metro Media 2019, các sản phẩm chống ô nhiễm hiện đang có được sự quan tâm lớn, khoảng hơn 50%. Bên cạnh đó, khoảng 42% người tiêu dùng có ý định mua mỹ phẩm chống ô nhiễm và tiêu chuẩn kỳ vọng vào sản phẩm đang khá cao. Người tiêu dùng còn nghi ngờ về hiệu quả của các sản phẩm nên cần có một chiến lược tiếp thị quảng cáo hiệu quả. 

Khi đặt vấn đề về thị trường Việt Nam, mỹ phẩm Hàn Quốc nổi tiếng đến mức 48% khi nói đến mỹ phẩm người ta sẽ nghĩ đến Hàn Quốc, đặc biệt làn sóng Hallyu đã làm độ nổi tiếng đó tăng gấp đôi. Cùng với đó, do sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nhu cầu về sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên có tác dụng chống ô nhiễm của phụ nữ Việt nam đang gia tăng. Các mỹ phẩm trắng da vốn có độ nổi tiếng từ lâu do văn hoá đi xe máy nên làn da dễ bị ảnh hướng bởi các tia tử ngoại.

Tuy nhiên, sản phẩm của các công ty Hàn Quốc đều có tính năng tương tự như nhau, vì lý do này mà nhiều công ty đã thất bại trong việc tiến vào Việt Nam. Ngoài ra, các công ty mỹ phẩm khác không phân tích kỹ nhu cầu của khách hàng, hời hợt trong việc nắm bắt nhu cầu cần thiết của người Việt với mỹ phẩm ngoại quốc; không thể địa phương hoá sản phẩm khi không xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng và thiếu sản phẩm phù hợp với môi trường khí hậu, đặc điểm da của khu vực Đông Nam Á.

Nhận thấy được những vấn đề đó, công ty VKFrontier sắp tới sẽ cho ra mắt thị trường Hàn Quốc và Việt Nam các dòng sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên và trà Kombucha hữu cơ với giả cả cạnh tranh cùng khả năng marketing độc đáo nhờ nghiên cứu kỹ thị trường. Công ty hiện tại đang hoạt động chủ yếu trên 5 lĩnh vực:

  • Kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên chống ô nhiễm và phù hợp với thị trường mục tiêu
  • Kinh doanh phát triển nguyên liệu sinh học thiên nhiên trong và ngoài nước
  • Kinh doanh trà Kombucha hữu cơ đa chức năng phù hợp với thị trường mục tiêu
  • Kinh doanh học viện làm đẹp tại Việt Nam
  • Kinh doanh dịch vụ quảng bá marketing On-Offline tại Việt Nam

Một trong số các sản phẩm nổi bật của VKFrontier đó chính là trà Kombucha - loại đồ uống lên men tốt cho sức khoẻ thế hệ mới. Trong ngành công nghiệp đồ uống, thị trường Kombucha dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng mỗi năm để phù hợp với xu hướng sức khoẻ và hạnh phúc. Các công ty toàn cầu cũng đang nỗ lực để sớm giành thị phần trong thị trường Kombucha. Riêng hashtag #콤부차 (#Kombucha) tại Hàn Quốc đã có hơn 13000 lượt tìm kiếm, tên tiếng Anh #Kombucha có hơn 1,5 triệu lượt; đây cũng vốn là sản phẩm nổi tiếng với những người ăn theo chế độ. Đặc biệt, doanh số bán trực tuyến trên Gmarket tăng 300% so với năm trước.

Đối với VKFrontier, bí quyết thành công là nhập nguồn nguyên liệu ổn định - chiết xuất lá trà hữu cơ từ Tập đoàn NTEA Việt Nam, phát triển nguyên liệu và sản xuất sản phẩm Kombucha hữu cơ Hàn Quốc. Cùng với đó, VKFrontier duy trì cung cấp mỹ phẩm thiên nhiên đa chức năng phản ánh đúng nhu cầu của thị trường Việt Nam, qua đó đảm bảo khả năng cạnh tranh trong nước. Ngoài ra, công ty còn triển khai và duy trì quảng bá sản phẩm qua liên kết với các kênh truyền hình Việt Nam và phương tiện truyền thông khác; quản lý trưng bày và trải nghiệm sản phẩm tại showroom của các đối tác địa phương.