Giỏ hàng
[VCBDigibank] Ngân hàng số - Xu hướng phát triển tất yếu của thời đại công nghệ

[VCBDigibank] Ngân hàng số - Xu hướng phát triển tất yếu của thời đại công nghệ

PV: Nguyễn Minh Anh

Trong thời buổi công nghệ 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, ngân hàng số được xem là một xu hướng tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy ngân hàng số là gì? Ngân hàng số và ngân hàng điện tử giống và khác nhau ở điểm nào? Những ngân hàng nào đã, đang và sẽ sở hữu dịch vụ ngân hàng số trong tương lai?

Ngân hàng số là gì? Ngân hàng số sở hữu những tính năng và lợi ích gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là nơi người dùng có thể thực hiện mọi giao dịch thông thường bằng hình thức trực tuyến kết nối từ Internet. Thông qua hình thức số hóa hoạt động và dịch vụ, ngân hàng số giảm thiểu tối đa các loại giấy tờ liên quan, tiết kiệm thời gian và công sức tối đa cho người dùng, từ đó giúp khách hàng chủ động hơn trong công việc của mình.

Với ngân hàng số, chỉ bằng ứng dụng tài chính hoặc website bạn đã có thể sử dụng tất cả các tính năng như:

- Thanh toán hóa đơn.

- Gửi tiền tiết kiệm.

- Quản lý tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

- Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế.

- Vay nợ ngân hàng.

- Tham gia một số sản phẩm tài chính.

Nhờ những tính năng nói trên mà lợi ích ngân hàng số mang lại cũng vô cùng nổi trội:

Tiết kiệm chi phí: Ngân hàng số giúp các ngân hàng cắt giảm đáng kể chi phí so với việc sử dụng lao động thủ công. Trong tương lai, nền tảng kỹ thuật số sẽ giúp quá trình phân tích, xử lý dữ liệu diễn ra nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh: Không chỉ là công cụ tương tác với các khách hàng, ngân hàng số còn cung cấp các phương pháp giúp xử lý các chức năng nội bộ một cách hiệu quả.

- Tạo được độ chính xác cao: Ngân hàng số sở hữu nền tảng công nghệ vượt trội, nhờ đó mà các thao tác như tính toán, xử lý, ghi nhận thông tin giao dịch được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác cao.

Giúp tăng cường bảo mật tốt hơn: Khi thực hiện giao dịch bất kỳ trên tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ lập tức nhận được một mã OTP qua điện thoại hoặc email. Dãy OTP này được bảo mật tuyệt đối bởi ngân hàng số nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Đây đều là những hình thức thực hiện sử dụng internet trực tuyến với ưu điểm nhanh chóng và cực kỳ tiện lợi. Chính vì vậy, đa số người người dùng vẫn chưa phân biệt rõ rệt được hai khái niệm này.


Vietcombank cho ra mắt dịch vụ ngân hàng số VCBDigibank hoàn toàn mới

Nguồn: Vietcombank
 
Nằm trong tổng thể chiến lược chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ, nhằm mang đến những trải nghiệm đơn giản và mới mẻ cho khách hàng khi thực hiện giao giao dịch trên các kênh số, Vietcombank đã hợp nhất hai nền tảng Internet Banking, Mobile Banking và ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank hoàn toàn mới từ ngày 16/07/2020. 
 
Dịch vụ này sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới:

- Dễ dàng thực hiện các giao dịch số tại bất kỳ kênh giao dịch nào, với bất kỳ thiết bị nào.

- Đơn giản hóa việc đăng nhập và thống nhất một hạn mức giao dịch trực tuyến duy nhất cho khách hàng.

- Tích hợp nhiều công nghệ bảo mật cao cấp.

- Hạn mức giao dịch lên đến 03 tỷ đồng/giao dịch.

- Ưu đãi đặc biệt vào thời điểm ra mắt.

Nguồn: Vietcombank

Theo ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank, bảo mật luôn là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm thuộc lĩnh vực ngân hàng. Vietcombank luôn sử dụng những giải pháp bảo mật tốt nhất cho VCBDigibank bao gồm mật khẩu và các phương pháp sinh trắc học (vân tay và nhận diện khuôn mặt). Ngoài ra, Vietcombank còn áp dụng phương pháp Push Authentication để tăng bảo mật trong định danh khách hàng.

Để tạo nên sự độc đáo cho riêng mình, VCBDigibank tập trung chủ yếu vào việc cá nhân hoá ứng dụng bằng việc cho phép khách hàng sử dụng ảnh cá nhân làm hình đại diện và lựa chọn hình nền (sẵn có) tuỳ theo cá tính của họ. Khách hàng cũng có thể chọn những tính năng ưa thích để hiển thị đầu tiên, thuận tiện cho việc sử dụng. Chế độ Dark Mode thời thượng giúp tiết kiệm pin và lọc ánh sáng xanh, bảo vệ mắt của người dùng trong quá trình thao tác trên ứng dụng. Các tính năng khác như thanh toán hoá đơn, tiết kiệm online, nạp tiền điện thoại, thanh toán QR Code, đặt vé máy bay, khách sạn, xem phim hay mua sắm trực tuyến cũng được nâng cấp để phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Tất cả đã tạo nên những trải nghiệm liền lạch và đồng nhất cho khách hàng.

 

Đặc biệt, khách hàng có thể chuyển đổi dễ dàng từ dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking hiện tại lên dịch vụ Ngân hàng số chỉ với các thao tác đơn giản. Đối với các khách hàng mới, để đăng ký sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể đến tất cả các điểm giao dịch của Vietcombank trên toàn quốc. Đối với khách hàng hiện hữu, khách hàng chỉ việc cập nhật phiên bản mới của ứng dụng VCB trên điện thoại di động hoặc truy cập vào trang web chính thức https/:vcbdigibank.vietcombank.com.vn. Ngoài ra, để chào mừng sự kiện ra mắt ngân hàng số VCBDigibank, Vietcombank áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chuyển khoản trong nội bộ Vietcombank trong vòng 1 tháng kể từ ngày ra mắt ứng dụng.

Nguồn: Vietcombank